De Gea & nguyên tắc dùng chân của thủ môn

25-02-2019 | Kiến thức bóng đá


"Đứng trên đôi chân càng lâu càng tốt. Trong phần lớn các trường hợp, đôi chân sẽ đưa đôi tay tới trái bóng” là một khẩu quyết với các thủ môn.

Trong bóng đá hiện đại, khẩu quyết này còn trở nên quan trọng hơn.

Các thủ môn thường có thói quen ngả người để bắt bóng trong những tình huống mà nếu họ sử dụng đôi chân và bước thêm một hay vài bước nữa, họ có thể bắt hay cản được bóng trong khi vẫn ở tư thế đứng.

Có những thủ môn quyết định bay người ngay cả trong những tình huống bóng ở rất gần người. Việc đổ người khiến họ mất thêm thời gian. Trong khi nếu đứng yên, thủ môn chỉ cần giơ chân ra là có thể phá được bóng.

Bay người mà không sử dụng nhiều động tác chân sẽ làm hạn chế khả năng kiểm soát toàn bộ khu vực cầu môn của thủ môn.

Bay người sớm để bắt bài là một thói quen xấu thường được hình thành từ khi các thủ môn còn trẻ. Nếu không bỏ được thì rất nguy hiểm, bởi càng tới một trình độ cao hơn thì tốc độ chơi càng tăng và các cú sút thường mạnh hơn và chuẩn xác hơn.

Các thủ môn cũng thường đổ người quá sớm trong các tình huống 1 đối 1 với tiền đạo đối phương.

Việc thủ môn “đứng trên đối chân lâu nhất có thể” trong các tình huống 1v1 sẽ khiến các tiền đạo phải làm các động tác giả hay các động tác khác trong bối cảnh vẫn đang chịu áp lực lớn.

Nếu thủ môn bị một động tác giả đơn giản đánh lừa và sớm đổ xuống sân, thường thì tiền đạo chỉ còn duy nhất một việc phải làm là đá quả bóng vào lưới trống!

Nếu giữ được đôi chân trên mặt đất đủ lâu, buộc tiền đạo phải thực hiện những động tác phức tạp với tốc độ cao và dưới áp lực lớn, thủ môn sẽ tự tạo cho mình thêm cơ hội để thành công trong pha đối mặt.

Làm chậm tiền đạo lại, và bất cứ khi nào có thể đẩy anh ta ra biên, tạo ra thêm thời gian và cơ hội để các hậu vệ lùi về và hỗ trợ.

Nguồn: Chiến thuật bóng đá a bờ cờ


kiến thức bóng đá quy tắc dùng chân của thủ môn