Ý nghĩa tên các CLB ở Đức

13-02-2019 | Kiến thức bóng đá


Đã bao giờ bạn thắc mắc: “Tại sao logo của Dortmund lại là BVB?”, “Những con số trong cái tên của các đội có phải là năm thành lập CLB?” hay "Wolfsburg là VfL Wolfsburg còn Stuttgart lại là VfB Stuttgart"?

Bài hôm nay sẽ giải đáp cho bạn.

(Tổng hợp và tóm tắt từ diemannschaft.wordpress.com)

Tên đầy đủ của Bayern là Fußball-Club Bayern München e.V.
Còn tên đầy đủ của Dortmund là Ballspielverein Borussia 09 e.V. Dortmund

Tên các đội bóng gồm các thành phần sau:

1. Tên địa phương

a. Tên thành phố quê hương của đội bóng và đội bóng cũng là niềm tự hào của thành phố
VD: Munich, Dortmund, Stuttgart, Berlin hay Bremen, Hannover

b. 1 vài đội bóng lấy tên quận đặt cho đội bóng của mình.
VD: FC Schalke 04, FC St. Pauli 1910 và SG Wattenscheid 04 

Schalke là 1 quận của Gelsenkirchen, và tên đầy đủ là FC Gelsenkirchen-Schalke 04. (Nếu tinh ý nhìn Logo của Schalke có chữ G màu trắng ôm lấy chữ S và 04)
Hoặc đôi khi có trường hợp FC St. Pauli 1910 và SG Wattenscheid 04 ở Hamburg và Bochum nhưng họ không muốn nhắc đến tên thành phố vì ở đó có các đội không đội trời chung với họ là Hamburg SV hay VfL Bochum.

----------------------------------

2. Năm thành lập

a. Năm CLB bóng đá đó thành lập

Một số thì đưa đầy đủ năm thành lập vào như Stuttgart 1983, TSG 1899 Hoffenheim. 
Số khác thì chỉ ghi ra 2 con số cuối trong năm như FC Schalke 04, Bayer 04 Leverkusen (cả hai đều ra đời trong năm 1904) hay 1.FSV Mainz 05 (năm 1905)
09 trong cái tên của Dortmund là năm thành lập 1909.

b. Năm CLB thể dục được thành lập

Thất bại sau chiến tranh khiến người Đức quyết tâm xây dựng lại quân đội mạnh hơn để bảo vệ đất nước. Vì thế việc giáo dục thể chất từ những trường học cấp 2 trở đi đã được người Đức khuyến khích thực hiện. Phong trào tập luyện các môn thể dục như chạy, bơi lội, vật, cử tạ vv được lan rộng ra toàn dân và người Đức xem việc tập luyện thể dục như một hình thức xây dựng cho mình khuôn mẫu của một “con người hoàn hảo”. Nhiều CLB thể dục đã được ra đời phục vụ cho mục đích đó.
TSV 1860 München và Ulm 1846 là các ví dụ cho trường hợp này. 
Bộ phận bóng đá của CLB thể dục 1860 München ra đời năm 1899. Trong khi đội bóng Ulm ra đời năm 1894. Cho nên đối với những CLB bóng đá Đức có in năm trước 1862 trong tên của mình thì cái năm đó không phải là năm họ thành lập CLB bóng đá mà đó thường chính là năm ra đời của CLB thể dục của đội bóng đó mà thôi.

----------------------------------

3. Nét hoa mỹ và cái hồn trong tên

a. Những người sáng lập ra các CLB bóng đá Đức đầu tiên thường xuất thân là những sinh viên, học sinh tầng lớp trung lưu. Những người này ít nhiều có được một sự giáo dục tự do, hào phóng và có thiên hướng ưu thích sử dụng ngôn ngữ Latin và Hy Lạp. Chính vì thế họ thường lấy những cái tên hoa mỹ có gốc gác La Mã để đặt tên cho CLB của mình. Họ xem cái tên đó là hình ảnh, cái hồn đại diện cho CLB. Đó là những từ mà bạn thường thấy trước tên các thành phố trong tên của các đội bóng. Nhiều CLB bắt đầu với những từ như: Borussia (tiếng Latin của từ Prussia hay nước Phổ), Fortuna, Viktoria (hai nữ thần may mắn và chiến thắng của La Mã), Arminia (lấy theo tên của chiến binh người Đức Arminius đã đánh bại đội quân La Mã), Concordia (sự hòa hợp) hay Britania. Cái tên Britania được sử dụng khá nhiều lúc đầu nhằm để vinh danh đến những người phát minh ra bóng đá hiện đại. Tuy nhiên kể từ khi thế chiến thứ nhất xảy ra, đồng loạt các CLB đã bỏ cái tên này để chuyển sang một cái tên mới.

b. Một số CLB khác cũng theo xu hướng dùng tên có nguồn gốc La Mã nhưng thay vì sử dụng những cái tên hoa mỹ như Fortuna, Viktoria thì họ lại thể hiện lòng trung thành với Hoàng đế Đức hoặc thể hiện sự yêu nước, đoàn kết dân tộc, ca ngợi vùng đất của họ. Germania, Alemannia hay Teutonia trong tên các đội bóng TSV Germania Windeck, TSV Alemannia Aachen, FC Teutonia Ottensen đều là những từ nói về nước Đức, dân tộc Đức. Các CLB Westphalia Herne, Preußen (Prussia) Münster, Schwaben (Swabia) Augsburg, Sachsen (Saxony) Leipzig hay Bayern (Bavaria) München và còn nhiều đội khác thì lấy tên bang của mình để đặt trong tên CLB.

c. Cũng dùng tên Latin nhưng việc đặt tên lại của Borussia Dortmund hay Fortuna Düsseldorf lại đến rất tình cờ. Những người sáng lập CLB Dortmund đã chọn từ Borussia bởi vì họ đang ở trong một quán rượu mà các sản phẩm của hãng bia Borussia Brewery đang hiện diện khắp nơi trong quán rượu. Trong khi đó những thành viên sáng lập Fortuna Düsseldorf trong lúc tranh cãi để chọn ra một cái tên thích hợp cho đội bóng thì một chiếc xe chở hàng của công ty Fortuna Bakery đi ngang qua. Thế là cái tên Fortuna Düsseldorf đã được ra đời.

d. Cũng không ít các CLB Đức trung thành với những cái tên đậm chất Đức để thể hiện cho hình ảnh CLB. Một số lấy ngay màu đồng phục của CLB để đặt tên như Rot-Weiß (Đỏ-Trắng) Ahlen, Schwarz-Weiß (Đen-Trắng) Essen, SpVgg Blau-Weiß (Xanh-Trắng) 1890 Berlin. Trường hợp của đội bóng thành Bremen thì họ lấy tên của bãi cỏ nơi những cầu thủ của họ chơi bóng làm tên của đội bóng. Werder trong tiếng Đức cổ nghĩa là một bãi đất trống bên bờ sông. Trong khi đó CLB Frankfurt thì chọn cái tên Eintracht (tiếng Đức nghĩa là sự hòa hợp) thay cho cái tên Latin Concordia để đặt tên cho CLB. CLB Hertha Berlin thì mượn tên Hertha, tên một vị nữ thần trong thần thoại Đức và cũng là tên của một chiếc tàu hơi nước mà các thành viên sáng lập CLB thường ghé đến vào những buổi chiều khi rảnh rỗi.

e. Một số khác thì đặt tên theo công ty/tập đoàn mà những người sáng lập gắn bó như Bayer (Leverkusen) hay RB (Leipzig, dù Red Bull lách luật bằng cách ghi RB là RasenBallsport)

----------------------------------

4. Sự phân loại các CLB

a. Loại CLB đầu tiên đó là những CLB thể dục. Như đã nói ở trên, các CLB bóng đá Đức thường là một phần của một CLB thể dục, tiếng Đức gọi là Turnverein hoặc là Turn-und-Sportverein (Verein nghĩa là CLB). Vì thế nếu các bạn thấy có những chữ T đầu tiên thì xuất xứ CLB đó thường là những CLB thể dục. Những cụm từ viết tắt liên quan đến nhóm này là:

TSG – Turn- und Spielgemeinschaft – Hiệp hội thể dục (Ví dụ: TSG Hoffenheim 1899)
TuS hay TSV – Turn- und Sportverein – CLB thể dục thể thao (TuS Koblenz, TSV 1860 München, TSV Großbardorf, TSV Bayer 04 Leverkusen)
TV – Turnverein – CLB thể dục
SV – Sportverein – CLB thể thao (Hambuger SV, SV Babelsberg 03, SV Sandhausen vv)
VfB – Verein für Bewegungsspiele – CLB các bộ môn thể chất ( VfB Stuttgart, VfB Lübeck, VfB Oldenburg)
VfL – Verein für Leibesübungen – CLB hoạt động thể chất ( VfL Osnabrück, VfL Wolfsburg, VfL Bochum)

Chú ý, khi bạn thấy có những chữ thường như ‘u’ hay ‘f’ trong các từ viết tắt thì đó là những chữ ‘und’, ‘für’ (nghĩa là ‘và’, ‘cho’) trong tiếng Đức. Một chữ in thường cũng hay thấy là từ ‘von’ và nó đứng trước các con số. ‘von 1860’ nghĩa là ‘từ năm 1860’.

b. Những CLB thể thao Sport-Club, nơi bạn có thể tham gia vào nhiều bộ môn thể thao hơn, chứ không chỉ gói gọn trong các môn thể chất như ở những CLB thể dục. Những cái tên mà ngày nay bạn có thể thấy là:

BSC – Berliner Sport-Club – CLB thể thao Berlin ( Hertha BSC)
DSC – Deutscher Sport-Club – CLB thể thao Đức (DSC Wanne-Eickel, DSC Arminia Bielefeld)
SC – Sport-Club – CLB thể thao (Karlsruher SC, SC Freiburg, SC Paderborn 07).

c. Sau cùng đó là những CLB bóng đá Fußball-Club hay CLB bóng đá và thể thao Fußball und Sportverein (FSV). 

Người Đức cũng dùng từ Club như trong tiếng Anh để chỉ CLB, mặc dù đánh vần đúng hơn là Klub, từ mà bạn hiếm khi bắt gặp. Một số từ khác cũng có nghĩa là CLB là Verein hay Union và đôi khi là Gemeinschaft (nhóm hay cộng đồng). Vì thế khi bắt gặp các chữ ‘C’,’K’, ‘V’, ‘U’ hay ‘G’ thì bạn sẽ biết rằng nó liên quan đến một CLB. Rất nhiều CLB bắt đầu bằng những cụm từ này, ví dụ như 1. FC Köln, 1. FSV Mainz 05, FC Bayern München, FC Energie Cottbus, FC Schalke 04 vv.

Cũng cần lưu ý rằng, mặc dù là một FC – CLB bóng đá nhưng nhiều CLB còn có thêm các môn thể thao khác như FC Bayern München có cả đội bóng ném, bóng rổ, cờ vua, bóng bàn vv.

d. Một số CLB bắt đầu bằng chữ số
1. FC Köln, 1. FSV Mainz 05, 1.FC Nürnberg vv thì con số “1.” có thể cho bạn biết đó là CLB chính thức đầu tiên của thành phố hoặc đó là CLB đầu tiên của thành phố được tham dự một giải đấu có tổ chức.

e. Một số trường hợp đặt biệt
BVB – Ballspielverein Borussia (CLB các môn liên quan đến trái bóng), MSV (Meidericher Spielverein) Duisburg (CLB thể thao quận Meiderich, thành phố Duisburg), SpVgg (Spielvereinigung) Greuther Fürth – Hiệp hội các môn thi đấu Greuther Fürth, VfR (Verein für Rasenspiele) Mannheim (CLB thể thao trên cỏ Mannheim).

----------------------------------

5. e.V – tổ chức phi lợi nhuận

E.V được viết tắt của cụm từ tiếng Đức eingetragener Verein (trong tiếng Đức, tất cả danh từ đều được viết hoa chữ cái đầu tiên), nghĩa là CLB đã được đăng ký như một hình thức pháp lý của hầu hết các CLB . Từ trước năm 1999, tất cả các CLB phải là một e.V, hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận, thuộc sở hữu của các thành viên CLB và được quản lý theo một nguyên tắc nghiêm ngặt và minh bạch bởi các đại diện của các thành viên. Tất cả các nguồn thu phải được tái đầu tư vào CLB. Các thành viên của CLB hoạt động như một “hội đồng” của CLB, có quyền bỏ phiếu về các quyết định quan trọng cũng như bầu ra các vị trí mấu chốt điều hành CLB. 

Đầu năm 1999, Liên đoàn giải bóng đá Đức (DFL) nhận thấy rằng tầm quan trọng ngày càng lớn của nền kinh tế trong bóng đá nên đã cho phép các CLB có thể bỏ đi tính chất của một tổ chức phi lợi nhuận (e.V) để trở thành những công ty riêng biệt. Vì thế yêu cầu tất cả các CLB phải là một e.V đã bị bãi bỏ. Nhiều CLB đã trở thành những công ty đại chúng (như Frankfurt), công ty trách nhiệm hữu hạn (như Mönchengladbach) hoặc công ty cổ phần chứng khoán (như Dortmund). Tuy vậy tất cả các CLB Đức buộc phải tuân theo quy tắc 50+1 nghĩa là các thành viên của CLB phải nắm giữ phần lớn cổ phần trong CLB. Các cá nhân, những nhà đầu tư không được phép sở hữu trên 49% cổ phần của bất kỳ CLB nào. Quy định 50+1 được đưa ra nhằm giúp các CLB Đức khỏi rơi tay của một ông chủ giàu có nào đó.

Đối với bất kỳ một CLB nào đang chơi bóng trong hệ thống giải bóng đá tại Đức đều phải được công nhận như một tổ chức xã hội và thể thao phi lợi nhuận và mang tính cộng đồng. Vì thế việc để thêm chữ e.V trở thành dư thừa và nhanh chóng bị các CLB xóa khỏi cái tên của họ trong những cách gọi thông thường hay trên báo chí, truyền hình và quảng cáo (dù trong tên chính thức CLB vẫn phải giữ e.V). Riêng CLB Bayern thì đến năm 2000 họ mới bỏ hẳn chữ “e.V” trên logo hay trong những sản phẩm có in tên của CLB, sau khi họ thành lập công ty cổ phần FC Bayern München AG (hiện tại, FC Bayern München e.V. nắm giữ 81,8 % cổ phần chính, adidas AG chiếm 9,1 % và AUDI AG sở hữu 9,1 %).

Nguồn: Football Facts - Những Thống Kê Bóng Đá Thú Vị


kiến thức bóng đá bóng đá đức